Home » DỊCH VỤ - SỬA CHỮA » Tác hại của việc hút shisha đến sức khỏe

Tác hại của việc hút shisha đến sức khỏe

Hiện nay, các cửa hàng bán bình shisha mini TP Hồ Chí Minh rất phổ biến, vì sao? Câu trả lời duy nhất là vì nhu cầu của người dùng quá cao. Với lượng nicotin cao như thuốc lá, shisha chắc chắn sẽ là tác nhân gây hại đến sức khỏe con người. Để hiểu rõ hơn về tác hại của loại thuốc này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Trước tiên để tìm hiểu về shisha, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn với việc trả lời các câu hỏi: Shisha là gì? Shisha có gây nghiện không? Tác hại của shisha?

  1. Shisha là gì?

Shisha thực chất là một loại cỏ có xuất xứ từ đất nước Ả Rập. Loại cỏ này được tẩm các hương liệu trái cây như nho, táo, dâu,… khi hút sẽ tạo ra mùi hương trái cây rất thích thú. Ở Việt Nam, shisha được sử dụng khá phổ biến như một loại thuốc lào, thuốc lá và mang đến cảm giác khoan khoái cho người sử dụng.

Mặc dù đã du nhập vào Việt Nam từ khá lâu nhưng hiện tại, hút shisha vẫn được xem là “trend” của các bạn trẻ. Shisha là loại thuốc không nằm trong danh mục cấm, vì thế nó vẫn được dùng tự do như thuốc lá, thuốc lào. Trước kia, hình ảnh người người hút shisha thường chỉ xuất hiện ở các vũ trường, quán bả nhưng nó ngày càng phổ biến hơn tại các quán nhậu, cà phê vỉa hè. Thực sự, với sự xuất hiện ngày càng lộ liễu và phổ biến như vậy càng khiến cho văn hóa hút thuốc của giới trẻ đi vào con đường không lành mạnh. Cùng với sự phổ biến đó, việc bán bình shisha mini TP Hồ Chí Minh càng có nhiều cơ hội buôn bán hơn với cung ngày càng vượt cầu.

  1. Shisha có gây nghiện không?

Như đã đề cập ở trên, vấn đề hút shisha ngày càng trở thành “mốt” của giới trẻ. Điều đáng lo ngại là, văn hóa hút thuốc kém lành mạnh này đang xâm nhập vào môi trường trung học cơ sở. Nơi mà các bạn còn quá nhỏ, quá trẻ và còn tuổi đi học thì đây chắc chắn là vấn đề không hề tốt. Nguyên nhân là gì?

  • Các bạn trẻ hiện nay thường có tính tò mò, muốn tìm hiểu và khám phá. Nhất là trong thời đại internet phủ sóng và cập nhật tất cả tin tức trong xã hội – kể cả những điều tiêu cực. Chính vì thế, shisha đến với các bạn thông qua rất nhiều phương tiện khác nhau. Ảnh hưởng từ bạn bè, xã hội, báo chí càng thôi thúc cái tính cách tò mò của các bạn.
  • Shisha thật sự là chất gây nghiện bởi thành phần nicotine lớn. Thuốc lá cũng là loại thuốc gây nghiện và bạn biết đấy, rất ít người có đủ quyết tâm để cai nghiện thuốc. Cứ 100 người đàn ông thì có tới 99 người nghiện thuốc lá. Và trong thuốc lá chứa phần lớn lượng nicotin gây cảm giác nghiện và khoan khoái trong cơ thể, khiến người dùng muốn thử thêm nhiều lần nữa. Nếu không kiềm chế được ham muốn của mình, bạn rất dễ trở thành con nghiện shisha.

Chính vì thế, các bạn trẻ – nhất là những trẻ vị thành niên cần được quan tâm, khuyến cáo không nên sử dụng shisha dù chỉ một lần. Thiết nghĩ, việc bán bình shisha mini TP Hồ Chí Minh nên hạn chế và cấm trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi.

  1. Tại hại của shisha đến sức khỏe người dùng?

Bán bình shisha mini TP Hồ Chí Minh rất phổ biến nhưng họ không biết rằng, shisha rất gây hại đến sức khỏe người dùng. Khi hút shisha, người hút sẽ bị tác động trực tiếp đến đường hô hấp. Nếu hút trong khoảng thời gian là 1 giờ, lượng khói được hút vào cơ thể sẽ cao gấp 150 lần lượng nicotin trong thuốc lá. Hơn thế nữa, người hút shisha còn có nguy cơ hít phải độc chất từ hắc ín với thành phần gồm monoxide carbon, các kim loại nặng và chất gây ung thư gấp 100 lần so với hút thuốc lá…

Thông thường, người hút shisha là tín đồ hút shisha thì thường cho thêm các loại chất như heroin, rượu thì sẽ gây tác hại khôn lường.

Tác hại của shisha đã trông thấy rõ, người dùng shisha nên cẩn thận và nhất là các bạn trẻ, các bạn vị thành niên không nên tìm hiểu và hút thử shisha cũng như việc bán bình shisha mini TP Hồ Chí Minh nên hạn chế.