Home » CÔNG NGHỆ » Có những loại đầu báo khói nào phân theo tính năng

Có những loại đầu báo khói nào phân theo tính năng

Ngày nay nhờ có những thiết bị hỗ trợ sự cố cháy nổ xảy ra nên công tác phòng cháy chữa cháy càng được phát triển. Một trong số những thiết bị đó chính là đầu báo khói. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho chúng ta thấy được những loại đầu báo khói phân theo tính năng.

Để biết được những loại đầu báo khói hay còn gọi là đầu báo cháy cảm biến khói phân theo tính năng có những loại nào chúng ta cùng tìm hiểu sau đây:

Đầu báo khói thông thường

Đây là loại đầu báo cháy đơn giản nó có nhiệm vụ phát hiện đám cháy và nó không có khả năng để xác định những thông số như vị trí hay độ bẩn của đầu cảm biến… Chính vì vậy các đầu báo thường được dùng để lắp theo dạng kênh, trường hợp nếu có 1 đầu báo cháy cho biết kênh chứ không biết được vị trí có cháy.

Với ưu điểm chi phí thấp và tính năng hữu dụng không quá phức tạp, đầu báo cháy thông thường chỉ có thể lắp đặt ở những nơi có diện tích vừa và nhỏ, số lượng các phòng ban vừa phải, ko nên quá nhiều, lắp đặt cho nhà ở hay những xưởng nhỏ… Những thiết bị trong hệ thống được mắc gắn liền với nhau và mắc liền với trung tâm báo cháy nên khi xảy ra sự có chỉ có thể nhận biết được sơ qua và hiển thị toàn bộ khu vực cần giám sát chứ không biết chính xác được từng vị trí đầu báo hay từng địa điểm xảy ra cháy. Điều này sẽ làm giảm khả năng xử lý của các nhân viên giám sát.

Đầu báo khói địa chỉ

Đầu báo khói địa chỉ thường có tính năng vượt trội hơn đầu báo khói thông thường. Có chức năng giám sát, báo cháy và điều khiển thiết bị theo từng địa chỉ. Bởi vậy nên khi xảy ra sự cố trung tâm báo cháy sẽ biết được chính xác thiết bị báo cháy đã kích hoạt. Từ đó sẽ làm tăng khả năng xử lý các sự cố nhanh hơn.

Bên cạnh đó với tính năng kỹ thuật cao thì đầu báo khói địa chỉ sẽ ngược lại với đầu báo khói thông thường nó được sử dụng để lắp đặt ở những khu vực rộng lớn và được phân ra nhiều khu vực riêng biệt, những phòng ban cũng được chia ra độc lập với nhau. Những thiết bị trong hệ thống được lần lượt gắn trực tiếp vào trung tâm báo cháy với mục đích giúp cho trung tâm nhận tín hiệu xảy ra tại những khu vực và địa điểm cụ thể, chính xác nhất. Và từ đó trung tâm sẽ nhận biết thông tin đám cháy một cách chi tiết và nó được hiển thị ngay trên bảng hiển thị nhằm giúp cho nhân viên giám sát sử lý sự cố một cách nhanh nhất. Mặt khác, đầu cảm biến địa chỉ  trong công tác PCCC đó là phát hiện kịp thời đám cháy đang bùng nổ, đồng thời nó cũng cảnh báo cho cư dân sinh sống quanh đó và những tổ chức cứu hỏa.

Nó là vai trò rất quan trọng trong hệ thống phát hiện đám cháy và báo động. Nó cùng tùy thuộc, mục đích sử dụng, giới hạn nội dung và nhiệm vụ của các hệ thống và nó có thể cung cấp các chức năng chính như:  cung cấp các phương tiện nhằm phát hiện đám cháy đang bùng phát và nhất định phải sơ tán. Chức năng rất phổ biến đó là truyền tín hiệu thông báo cháy cho cơ quan PCCC hay các tổ chức ứng phó khẩn cấp khác… Ngoài ra mọi người còn sử dụng thiết bị này để khởi động các hệ thống chữa cháy thông dụng.  Vì thế, trong công tác phòng cháy chữa cháy, đây thực sự một trong những thiết bị không thể thiếu và vô cùng quan trọng.

Như vậy qua bài viết trên chúng ta cũng đã biết được những loại đầu báo khói mà phân theo cảm ứng. Hai loại đầu báo khói tại https://thietbipccchanoi.com đều có công dụng như nhau nhưng vị trí lắp thì hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy để sử dụng 1 chiếc đầu báo cảm biến trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ nhu cầu sử dụng chúng, từ đó có thể hiểu rõ về loại thiết bị báo cháy này.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ không làm cho các bạn thất vọng. Chúc các bạn may mắn!