Home » Nội ngoại thất » Các tiêu chí lựa chọn một bộ hoành phi câu đối bằng gỗ

Các tiêu chí lựa chọn một bộ hoành phi câu đối bằng gỗ

Từ xa xưa, việc treo một bộ hoành phi câu đối ở gia đình, nhà thờ họ, đình, chùa, đền, miếu là một thú vui tao nhã đồng thời cũng là sự thể hiện học vấn, hiểu biết và sự trang trọng, nho nhã. Ngày nay, tuy cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng thú chơi và thờ Hoành phi câu đối của người Việt không những không mất đi mà ngày càng phong phú và đòi hỏi cao hơn. Những bộ hoành phi câu đối bằng gỗ cũng vì thế mà ngày càng được ưa chuộng hơn.

Khi chọn hoành phi câu đối gỗ, gia chủ cần lưu ý đến những tiêu chí nào? Làm thế nào để chọn được bộ hoành phi câu đối vừa bền, vừa đẹp, vừa sang trọng? Chúng tôi sẽ giúp quý khách có được câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Chọn chất gỗ tốt

Có nhiều chất liệu gỗ khác nhau được dùng để làm hoành phi câu đối như gỗ gụ, gỗ sưa, gỗ trắc, gỗ hương, gỗ mít…Các loại gỗ này đều có cùng những đặc tính vật lý như gỗ chắc chắn, cứng cáp nhưng vẫn có độ mềm nhất định để uốn và chạm trổ, tạo hình. Gỗ chịu được nước, chịu được nhiệt và chịu được khí hậu nồm ẩm, nóng ẩm mưa nhiều ở nước ta. Ngoài ra, những loại gỗ được sử dụng còn ít cong vênh, mối mọt, càng dùng lâu màu càng đẹp.

Tuy nhiên, gỗ mít được ứng dụng nhiều hơn cả. Nguyên nhân là vì đây là loại gỗ tuy phổ biến và dân dã nhưng vừa bền, vừa đẹp, giá thành lại hợp lý. Cây mít cũng đi sâu vào đời sống tín ngưỡng, tâm linh của dân tộc ta vì tượng trưng cho sự sinh sôi này nở, cho cuộc sống sung túc đề huề, cho sức sống mãnh liệt của con người. Vì thế, gỗ của nó được ứng dụng nhiều nhất trong việc làm hoành phi câu đối.

Ngày nay, có nhiều công ty, xưởng mộc chuyên sản xuất và cung cấp các loại hoành phi câu đối. Nhưng vì lợi nhuận và vì nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, họ sẵn sàng chuộc lợi bằng các trà trộn gỗ tạp, gỗ kém chất lượng để “qua mắt” người dùng. Ví dụ: những cơ sở thiếu uy tín sẽ dùng gỗ sầu riêng hoặc gỗ mít Lào thay thế cho gỗ mít ta mà những người không am hiều về chất gỗ sẽ khó lòng phát hiện được.

Vì thế, nếu không hiểu về tính chất các loại gỗ, quý khách hãy đến với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

2. Đường nét chạm trổ tinh tế

Một trong số những yếu tố quan trọng quyết định tính thẩm mỹ của một bộ hoành phi câu đối chính là sự tinh xảo trong đường nét điêu khắc, chạm trổ. Người nghệ nhân làm nghề nhất thiết phải là người am hiểu và có hiểu biết sâu sắc về bộ chữ Hán. Không ít trường hợp những người thợ “non” tay nghề trạm khắc những chữ Hán không chính xác trên bộ hoành phi câu đối làm nó trở nên vô giá trị.

Thêm vào đó, những hoa văn, đường nét chạm trổ trên mỗi mẫu hoành phi câu đối lại yêu cầu khác nhau. Hoa văn, họa tiết nào phù hợp với mẫu hoành phi câu đối nào, chỉ những người nghệ nhân giàu kinh nghiệm mới có thể chắc chắn được. Vì thế, quý khách hãy chọn những đơn vị sản xuất hoành phi câu đối uy tín và có truyền thống lâu năm trong nghề.

3. Chọn mẫu phù hợp với mục đích sử dụng

Hiện nay, có 4 mẫu hoành phi câu đối phổ biến nhất trên thị trường gồm: Mẫu hoành phi câu đối thờ cúng, mẫu hoành phi câu đối chúc tụng, mẫu hoành phi câu đối giáo huấn và mẫu hoành phi câu đối khiển hứng. Mỗi mẫu này phù hợp với một mục đích sử dụng và địa điểm treo khác nhau với nội dung câu, chữ được chạm khắc trên đó khác nhau.

Vì thế người dùng cần xác định đúng mục đích nhu cầu mua hoành phi câu đối của mình để lựa chọn được mẫu phù hợp nhất.

Để được tư vấn kỹ hơn về các tiêu chí lựa chọn một bộ hoành phi câu đối đẹp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn miến phí. Nếu quý khách ở xa, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và khảo sát tận chân công trình. Chúc quý khách sớm lựa chọn được bộ hoành phi câu đối như ý muốn.